, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, blog, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, shop/, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, wp, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40,
Home Xe - Công nghệ Dừng giao dịch, rà soát ‘sổ đỏ’ cấp cho người đã chết tại dự án giãn dân

Dừng giao dịch, rà soát ‘sổ đỏ’ cấp cho người đã chết tại dự án giãn dân

0
Dừng giao dịch, rà soát ‘sổ đỏ’ cấp cho người đã chết tại dự án giãn dân

[ad_1]

Dừng giao dịch, rà soát ‘sổ đỏ’ cấp cho người đã chết tại dự án giãn dân

Cơ quan chức năng đề nghị tạm dừng mọi giao dịch đối với 8 “sổ đỏ” và rà soát hàng chục “sổ đỏ” đã cấp cho các hộ dân thuộc dự án giãn dân khu X1, X2, X4 phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Đáng chú ý, có trường hợp cấp sổ cho người đã chết.

Cấp “sổ đỏ” cho cả người đã chết

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND phường Khương Đình cho biết, liên quan đến dự án giãn dân khu X1, X2, X4 do Công ty Cổ phần xây dựng và thiết bị vật tư Hà Nội I làm chủ đầu tư, UBND phường đã có văn bản gửi Sở Tư pháp Hà Nội, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội – Chi nhánh Thanh Xuân về việc tạm dừng giao dịch và rà soát 45 trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ” – PV) cho 45 hộ gia đình.

Theo đó, phường Khương Đình đề nghị tạm dừng mọi giao dịch đối với 8 “sổ đỏ” đã cấp và đề nghị kiểm tra, rà soát đối với 37 trường hợp còn lại.
Qua rà soát, UBND phường Khương Đình phát hiện 8 hộ dân tại dự án giãn dân khu X1, X2, X4 của Công ty Cổ phần xây dựng và thiết bị vật tư Hà Nội I đã được cấp “sổ đỏ” nhưng không có tên trong danh được duyệt nhận đất giãn dân, trong đó có 1 trường hợp đã chết trước khi được cấp sổ.

Lý do mà UBND phường Khương Đình đề nghị tạm dừng mọi giao dịch là khi đối chiếu 45 hộ gia đình được cấp “sổ đỏ” ngày 25/12/2020 với danh sách cấp đất giãn dân được duyệt tại tờ trình số 72 năm 2001 của UBND quận Thanh Xuân thì có 8 hộ dân đã được cấp “sổ đỏ” nhưng không có tên trong danh sách tờ trình số 72 này, trong đó có 1 trường hợp đã chết trước khi được cấp “sổ đỏ”.

Trong khi đó, 8 hộ dân có tên trong danh sách tờ trình số 72 nhưng không có tên trong danh sách được cấp “sổ đỏ” ngày 25/12/2020.

Cũng theo UBND phường Khương Đình, đối chiếu với tờ trình 72 của UBND quận Thanh Xuân và văn bản 1450 ngày 2/12/2020, UBND phường nhận thấy có 13 hộ gia đình, trong đó 14 nhân khẩu trong danh sách đã chết trước thời điểm ngày 2/12/2020 nhưng không được ghi rõ trong “sổ đỏ” là “đã chết”.

Ngoài ra, có 25 hộ gia đình còn lại không trùng khớp số nhân khẩu giữa tờ trình 72 của UBND quận Thanh Xuân và văn bản 1450 của UBND phường Khương Đình, do vậy việc nội dung tại phần “ghi chú” trong “sổ đỏ” là không chính xác.

Người mua nhà bị “tắc” không thể sang tên

Phản ánh đến chúng tôi, nhiều hộ dân tại dự án X1, X2, X4 phường Khương Đình, quận Thanh Xuân cho biết, dù đã bỏ hàng tỷ đồng mua nhà tại dự án đã được cấp “sổ đỏ” gần 2 năm nhưng đến nay vẫn không thể làm thủ tục sang tên chính chủ của mình.

Anh T. (quận Hoàng Mai) bỏ hơn 4 tỷ đồng để mua 1 căn nhà tại dự án X1, X2, X4 phường Khương Đình, nhưng nhiều tháng nay như ngồi trên đống lửa vì “sổ đỏ” chưa phải đứng tên mình. “Thấy chủ nhà đã được cấp sổ, nên khi mua nhà tôi đã chuyển gần hết số tiền và chỉ giữ lại 200 triệu đồng đến khi làm thủ tục sang tên xong sẽ thanh toán hết. Thế nhưng tôi ra phường nộp thuế đất phi nông nghiệp để làm thủ tục sang tên thì UBND phường Khương Đình không cho nộp thuế nên không thể nhận chuyển nhượng được”.
Phường Khương Đình đề nghị tạm dừng mọi giao dịch đối với 8 “sổ đỏ” và rà soát 37 trường hợp đã cấp sổ cho các hộ dân thuộc dự án giãn dân khu X1, X2, X4 phường Khương Đình.

Theo anh T., bởi trước đó UBND phường Khương Đình đã có văn bản đề nghị tạm dừng giao dịch và yêu cầu rà soát do khi rà soát hồ sơ việc cấp “sổ đỏ” của 45 hộ tại dự án, có trường hợp cấp không đúng đối tượng, thậm chí có trường hợp cấp “sổ đỏ” cho người đã chết.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND phường Khương Đình cho biết, sau khi rà soát danh sách “sổ đỏ” được cấp và phát hiện những nội dung trên, UBND phường đã có văn bản đề nghị tạm dừng mọi giao dịch đối với 8 “sổ đỏ” đã cấp và đề nghị kiểm tra, rà soát đối với 37 trường hợp còn lại, chứ không đề nghị tạm dừng tất cả.

Việc giao dịch của các hộ dân mua nhà tại dự án X1, X2, X4 phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và Công ty cổ phần xây dựng và thiết bị vật tư Hà Nội I là giao dịch dân sự thể hiện bằng hợp đồng được Văn phòng công chứng thực hiện, Văn phòng đăng ký đất đai đã thẩm định, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cấp “sổ đỏ”.

Theo quy định tại Điều 15 Quyết định 12/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBND TP Hà Nội, các bước trong quy trình thực hiện đều không có nội dung liên quan đến UBND phường, Văn phòng đăng ký đất đai cũng đã khẳng định việc cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định.

“Đối với 37 trường hợp đề nghị kiểm tra, rà soát chúng tôi đã có thông báo, hướng dẫn các hộ dân kê khai, nộp thuế đất sử dụng phi nông nghiệp theo quy định. Ai sử dụng đất đều phải nộp thuế theo quy định của nhà nước. Khi có xác nhận nộp thuế đất thì người dân có nhu cầu làm thủ tục sang tên nếu Văn phòng đăng ký đất đai khẳng định việc cấp “sổ đỏ” là đúng quy định thì đề nghị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện các thủ tục cho người sử dụng đất theo đúng quy định, trong quy trình thực hiện nếu có nội dụng liên quan đến trách nhiệm của phường thì chúng tôi sẽ thực hiện theo quy định”, lãnh đạo UBND phường Khương Đình nói.

Đình Phong

Tiền phong[ad_2]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here