, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, blog, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, shop/, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, wp, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40,
Home Đầu tư kinh doanh Diễn biến mới vụ chuyển nhượng đất công giá rẻ cho Quốc Cường Gia Lai

Diễn biến mới vụ chuyển nhượng đất công giá rẻ cho Quốc Cường Gia Lai

177
Diễn biến mới vụ chuyển nhượng đất công giá rẻ cho Quốc Cường Gia Lai

[ad_1]

Diễn biến mới vụ chuyển nhượng đất công giá rẻ cho Quốc Cường Gia Lai

Sau bản án sơ thẩm, Viện Kiểm sát đã quyết định kháng nghị và cho rằng, hành vi phạm tội phải được xác định kéo dài từ khi hành vi đó xảy ra cho đến khi Nhà nước lấy lại được quyền quản lý tài sản hoặc khi tội phạm bị ngăn chặn, chứ không phải là thời điểm các đối tượng phạm tội như bản án của TAND TPHCM đã tuyên.

Hôm nay (4/11),Viện KSND TPHCM cho biết, Viện trưởng Viện KSND TPHCM đã có kháng nghị về xác định thời điểm thất thoát tài sản Nhà nước trong vụ án Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Cty Tân Thuận), chuyển nhượng 2 dự án đất công ở huyện Nhà Bè, TPHCM cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Theo kháng nghị, tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã xác định Cty Tân Thuận chuyển nhượng 2 dự án trên cho Quốc Cường Gia Lai là trái quy định. Viện Kiểm sát truy tố và TAND TPHCM đã xét xử, vì vậy, hành vi phạm tội phải được xác định kéo dài từ khi hành vi đó xảy ra cho đến khi Nhà nước lấy lại được quyền quản lý tài sản hoặc khi tội phạm bị ngăn chặn.
Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa sơ thẩm

Cụ thể, theo kháng nghị là thiệt hại vụ án phải tính đến thời điểm 2 bên hủy hợp đồng ở Dự án khu dân cư (KDC) Phước Kiển và thời điểm Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án. Chính HĐXX phiên tòa sơ thẩm TAND TPHCM cũng xác định hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây thiệt hại thực tế cho Nhà nước tính tới ngày khởi tố vụ án chưa được khắc phục 283 tỷ đồng. Từ đó cho thấy việc HĐXX nhận định và quyết định thời điểm xác định tài sản Nhà nước bị thất thoát, lãng phí khi hành vi phạm tội xảy ra là không có căn cứ.

Kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND TPHCM đã đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng xác định thời điểm thất thoát tài sản Nhà nước trong vụ án thực tế là số tiền Nhà nước bị thất thoát cho đến khi được ngăn chặn (tức thời điểm Cơ quan ANĐT Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án).

Trong vụ án này, cáo trạng xác định thiệt hại tổng là 730 tỷ đồng. Trong đó, Cty Tân Thuận chuyển nhượng dự án KDC Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Quốc Cường Gia Lai gây thiệt hại 202 tỷ đồng tại thời điểm hủy bỏ Hợp đồng chuyển nhượng tháng 5/2018. Tại Dự án KDC Ven Sông thiệt hại xác định tại thời điểm khởi tố là 532 tỷ đồng.

Ngày 19/10, bản án sơ thẩm của TAND TPHCM cho rằng thiệt hại vụ án phải xác định tại thời điểm phạm tội, cách tính như Viện Kiểm sát chưa phù hợp. HĐXX xác định lại tổng thiệt hại là 207 tỷ đồng.

Vụ án này như chúng tôi đã đưa tin, tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM khẳng định 10 bị cáo trong vụ án đã phạm cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, khi chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai Dự án KDC Phước Kiển có diện tích 32 ha với giá 1.290.000đ/m2, gây thất thoát tài sản của Nhà nước trên 53 tỷ đồng và chuyển nhượng Dự án KDC Ven Sông Tân Phong với giá chuyển nhượng là 20.000.000 đồng/m2, thất thoát 154 tỷ đồng.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Ông Tất Thành Cang thời điểm là phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, đã bút phê đồng ý cho Tân Thuận chuyển nhượng Dự án 32 ha đất Phước Kiển mà không báo cáo Ban thường vụ Thành ủy quyết định. Hậu quả hành vi ông Cang gây ra là thất thoát tài sản nhà nước là vốn của Thành ủy số tiền 154 tỷ đồng. Bản án tuyên phạt ông Tất Thành Cang 6 năm tù, cộng dồn với bản án trước đây 8 năm 6 tháng tù, buộc ông Cang chấp hành chung 14 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Phạm Văn Thông (cựu phó Văn phòng Thành ủy) bị tuyên phạt 11 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 17 năm tù; Huỳnh Phước Long (cựu Trưởng phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy) 9 năm tù, tổng hợp bản án trước là 21 năm tù; Phan Văn Tân (cựu phó Chánh Văn phòng Thành ủy) 3 năm tù. Các bị cáo cựu lãnh đạo, cán bộ Cty Tân Thuận là bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV) 8 năm tù, tổng hợp bản án trước là 11 năm tù; Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc) 13 năm tù, tổng hợp án trước là 26 năm tù; Trần Tấn Hải (cựu phó Tổng giám đốc) 5 năm tù, Nguyễn Thị Ngọc Bích (cựu Kế toán trưởng) 4 năm tù ; Nguyễn Xuân Tùng nguyên (cựu Trưởng phòng kinh tế tổng hợp) 4 năm tù, Nguyễn Hoàng Việt (cựu Kiểm soát viên) 3 năm tù.

Về dân sự, bản án tuyên thu hồi 16,9 tỷ đồng từ Quốc Cường Gia Lai trả cho Cty Tân Thuận và chuyển số tiền trên đang tạm giữ tại tài khoản của Cơ quan điều tra cho Cty Tân Thuận. Buộc bị cáo Cang, Minh, Thiện, Thông, Long, Hải, Bích, Tùng và Việt bồi thường cho Quốc Cường Gia Lai số tiền 16,9 tỷ đồng; Đối với Dự án KDC Ven Sông, các bị cáo Thiện, Minh, Thông, Tân, Long, Hải, Bích, Tùng, Việt bồi thường cho Công ty Tân Thuận số tiền hơn 283 tỷ đồng. Giao cho UBND TPHCM giải quyết theo quy định pháp luật và đề nghị UBND TPHCM trong quá trình giải quyết, xem xét quyền lợi của các cư dân, doanh nghiệp, tổ chức có liên quan.

Về quan hệ pháp luật giữa Cty Tân Thuận, Quốc Cường Gia Lai và các cư dân, doanh nghiệp, tổ chức khác nếu có được giải quyết bằng các tranh chấp dân sự, tranh chấp pháp luật khác nếu có yêu cầu theo quy định của pháp luật. Tiếp tục kê biên, phong tỏa tài sản của các bị cáo là bất động sản, tài khoản ngân hàng để đảm bảo quá trình thi hành án.

Tân Châu

Tiền phong[ad_2]

Source link

177 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here