Bộ Xây dựng: Giá chung cư, đất nền đã chững lại

Theo Bộ Xây dựng, mức độ tăng giá các phân khúc như chung cư, nhà ở, đất nền đang có dấu hiệu chững lại ở các địa phương trong các tháng quý II năm nay.

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý II. Theo đó, cơ quan này cho biết thị trường đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn cùng kỳ năm 2021.

“Tuy nhiên, nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý này vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 42% so với cùng kỳ”, cơ quan quản lý đánh giá.
giá đất nền chung cư chững lại ảnh 1

Nhà ở, đất nền vẫn là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong nửa đầu năm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Giá chung cư, đất nền chững lại

Cụ thể, bộ dẫn chứng trong quý II số lượng nhà ở thương mại hoàn thành là 24 dự án với 5.608 căn; đang triển khai xây dựng là 1.091 dự án với 327.125 căn; được cấp phép mới là 29 dự án với 6.753 căn.

“Nguồn cung mới bị hạn chế chủ yếu do việc siết chặt thủ tục pháp lý của các dự án, ngoài ra việc dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp do kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu, sự suy giảm của thị trường trái phiếu…”, Bộ Xây dựng nhìn nhận.

Về giá căn hộ chung cư, Bộ Xây dựng nhìn nhận giá căn hộ chung cư vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021, mức độ tăng giá các phân khúc tập trung trong quý I chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng quý II.

“Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm đô thị hầu như không có căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2, mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm”, bộ này cho biết.

Theo cơ quan quản lý, sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp. Đặc biệt, tại Hà Nội và TP.HCM một số dự án có vị trí đặc biệt, trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao lên đến 120-325 triệu đồng/m2 như: Dự án T-Place (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có giá khoảng 325 triệu đồng/m2; dự án Grand Marina Saigon (quận 1, TP.HCM) có giá khoảng 300 triệu đồng/m2; dự án M Landmark Residence (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) có giá khoảng 120 triệu đồng/m2…

Về giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, cơ quan này đánh giá phân khúc này trong quý II đang có xu hướng chững lại ở các địa phương khi các hoạt động được phục hồi.
Địa phương

Dự án

Mức giá đất nền

Hà Nội

Khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông)

137 triệu đồng/m2

Vinhomes The Harmony (quận Long Biên)

142 triệu đồng/m2

Khu đô thị Trung Yên (quận Cầu Giấy)

227 triệu đồng/m2

Liền kề 96 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân)

273 triệu đồng/m2

TP.HCM

Biệt thự Chateau (quận 7)

227,3 triệu đồng/m2

Vạn Phúc City (TP Thủ Đức)

183 triệu đồng/m2

Villa Riviera (quận 2)

249 triệu đồng/m2

The EverRich III (quận 7)

123 triệu đồng/m2

Đà Nẵng

Dự án Euro Village 2 (quận Cẩm Lệ)

92 triệu đồng/m2

Dự án Nam Cầu Tuyên Sơn – Nam Việt Á (quận Ngũ Hành Sơn)

115 triệu đồng/m2

Hải Phòng

Dự án Phúc Lộc New Horizon (quận Hải An)

65 triệu đồng/m2

Dự án Anh Dũng II – Sao Đỏ I (quận Dương Kinh)

55 triệu đồng/m2

Bình Dương

Dự án Bình Nguyên (TP Dĩ An)

65 triệu đồng/m2

Dự án Phú Hòa I (TP Thủ Dầu Một)

85 triệu đồng/m2

Đồng Nai

Khu dân cư Phúc Hiểu (TP Biên Hòa)

51 triệu đồng/m2

Dự án Khu tái định cư D2D (huyện Long Thành)

180 triệu đồng/m2

Khánh Hòa

Dự án Golden Bay (huyện Cam Lâm)

102 triệu đồng/m2

Dự án Hòn Rớ 1 (TP Nha Trang)

100 triệu đồng/m2

Bà Rịa – Vũng Tàu

Dự án KĐT Chí Linh (TP Vũng Tàu)

115 triệu đồng/m2

Dự án Đồi Ngọc Tước II (TP Vũng Tàu)

70 triệu đồng/m2

Tại nhiều địa phương như: Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk… xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và lợi dụng các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Nhiều ông lớn phát hành trái phiếu trở lại

Về dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tính đến 30/6 dư nợ tín dụng đạt 784.575 tỷ đồng.

Đặc biệt, về tình hình phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết trong quý II, hoạt động phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp ngành này tiếp tục suy giảm khi tổng số đợt phát hành trong quý chỉ đạt 16 đợt, giảm 63% số đợt trong quý I, tương ứng với giá trị gần 8.600 tỷ, giảm tới 79% so với quý trước.

Trong tháng 4 không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu, trong tháng 5 doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với tổng giá trị khoảng 7.000 tỷ.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường mặt bằng thương mại, mặt bằng bán lẻ tăng so với quý trước khi nhiều nhà bán lẻ lớn trong và ngoài nước đang thực hiện kế hoạch mở rộng quy mô thị trường kinh doanh.

Tỷ lệ lấp đầy mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại và siêu thị lớn trong 6 tháng đầu năm tăng so với nửa cuối năm 2021 và đạt mức trung bình khoảng 92-95%.

Tại Hà Nội và TP.HCM, giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm khoảng 600.000-900.000 đồng/m2/tháng. Tại khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình đạt 3-4,6 triệu đồng/m2/tháng.

Thanh Thương

ZINGLEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here